ลำพูน ทาน้อย

ผลงานที่ได้รับความนิยมสูงสุด
  187     1,994

-  File 1
-  File 2
-  File 3
-  File 4
-  File 5
-  File 6
-  File 7
-  File 8
-  File 9
-  File 10
-  File 11
-  File 12
-  File 13
-  File 14
-  File 15
-  File 16
ชื่อเรื่อง :  ส้มปลาชะโด
คำอธิบาย :  ส้มปลาชะโดบ้านพระบาท ตำบลหว้าทอง อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่นข้อมูลเจ้าของภูมิปัญญา ชื่อเจ้าของภูมิปัญญา นางลำพูน ทาน้อย อายุ 49 ปี ที่อยู่ 38 ม. 2 ต.หว้าทอง อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น อาชีพ เกษตกร อายุการศึกษาภูมิปัญญา ...20....ปี \ชื่อภูมิปัญญา ส้มปลาชะโดประวัติข้อมูลภูมิปัญญา \ ชุมชนหมู่บ้านพระบาท เป็นอีกชุมชนหนึ่งที่มีความอุดมสมบูรณ์ในเรื่องของทรัพยากรทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นป่าไม้ แหล่งน้ำใช้ในการเกษตร เขตชุมชนบ้านพระบาทนี้เป็นอีกหมู่บ้านหนึ่งที่ได้รับผลกระทบในเรื่องของน้ำท่วมจากเขื่อนอุบลรัตน์ เมื่อน้ำมาท่วมสิ่งที่ตามมาคืออาชีพประมง ชาวบ้านก็ออกจับปลาเพื่อมาเป็นอาหารหรือจำหน่าย ดังนั้นเมื่อน้ำมาท่วมปลาก็จะถูกจับมาจำนวนมาก ชาวบ้านจึงคิดค้นวิธีถนอมอาหารจากปลา เพื่อให้เก็บไว้รับประทานได้นานที่สุดไม่ว่าจะเป็นวิธี ตากแห้ง ย่าง ปลาร้า ส้มปลา ปลาเจ่า ฯลฯ นอกจากจะเก็บไว้รับประทานแล้วบางครอบครัวยังทำไว้จำหน่าย เพื่อสร้างรายได้อีกด้วย\กำหนดความรู้/แสวงหาความรู้ (ภายใน/ภายนอก)\ ได้รับความรู้ในเรื่องการทำส้มปลาชะโด จากการถ่ายทอดของบรรพบุรุษ และ วิทยากรจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้ความรู้\การสร้างความรู้ (ขั้นตอน/วิธีการการสร้างภูมิปัญญา)ขั้นตอนและวิธีสร้างภูมิปัญญา1. เตรียมอุปกรณ์1.1 มีด 1.5 ครกและสาก1.2 เขียง 1.6 ใบตองกล้วย1.3 ภาชนะที่ใส่ เช่น ถาด กะละมัง ชาม 1.7 ยางรัดของ1.4 น้ำแช่ข้าว\2. เตรียมปลาชะโดที่จะทำ\ \3. เอาเกล็ดปลาออกให้สะอาด\ \4. ชำแระเอาเฉพาะเนื้อปลา \5. นำเนื้อปลามาล้างในน้ำแช่ข้าว เพื่อได้เนื้อปลาที่สะอาดและไม่มีกลิ่นคาวปลา \6. นำเนื้อปลามาสับให้ละเอียด \7. นำเนื้อปลาที่สับละเอียดแล้ว มาปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล ชูรส กระเทียม ข้าวเหนียวนึ่ง โดยการใช้วิธีคลุกเคล้าด้วยการตำ 8. พอคลุกเคล้าได้ที่ ก็นำมาห่อใส่ใบตองให้เรียบร้อย จากนั้น 2-3 ก็นำมารับประทานได้ โดยการทำให้สุก เช่น ปิ้ง ทอด เป็นต้น \การจัดเก็บและการค้นคืนความรู้ (การจดจำ/เอกสาร/ฐานข้อมูล) เจ้าของภูมิปัญญาได้กล่าวว่า การถ่ายทอดความรู้ต้องมาฝึกปฏิบัติด้วยตัวเอง จะเกิดการเชี่ยวชาญและชำนาญได้เอง\การถ่ายทอดความรู้และการใช้ประโยชน์ (ซึมซับไว้กับตนเอง หรือ เผยความรู้ให้แก่องค์กร) มีคนในหมู่บ้านสนใจทำหลายคน ก็ได้มาฝึกปฏิบัติและสามารถนำไปจำหน่าย ทำให้ครอบครัวเกิดรายได้เพิ่มขึ้น\พิกัด (สถานที่)\บ้านพระบาท ตำบลหว้าทอง อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น\ข้อมูลผู้ศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่น ปีการศึกษา 2560ชื่อผู้ศึกษา นางสาวสุวิมล ทาน้อย Sec.5 เลขที่ 10 หลักสูตร ประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู (ป.บัณฑิต) รุ่น 4 รายวิชา ความเป็นครู (800 5201) เน้นศึกษา ครูกับการอนุรักษ์และส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่น คณะ ศึกษาศาสตร์ สถานที่ศึกษา มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือสถานที่ทำงาน โรงเรียนโรจน์วิมลศึกษา อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่นอาจารย์ผู้สอน1 รองศาสตราจารย์ สำเร็จ คำโมง (ครูภูมิปัญญาไทย, ศิลปินมรดกอีสาน)2 อาจารย์ ดร.พา อักษรเสือ3 อาจารย์ ดร.ธีรภัทร โคตรบรรเทา4 อาจารย์ สุชาดา ลดาวัลย์5 อาจารย์ อัจฉริยะ วงษ์คำซาว6 อาจารย์ บุญจันทร์ เพชรเมืองเลย
คำสำคัญ :   ส้มปลาชะโด, การถนอมอาหาร, ปลาส้ม, ภูมิปัญญาท้องถิ่น, มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน :   ลำพูน ทาน้อย
เจ้าของผลงานร่วม :   สุวิมล ทาน้อย, มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
สื่อสำหรับบุคคลประเภท :   ทั่วไป
ระดับชั้น :   ปริญญาตรี , ปริญญาโท, ปริญญาเอก, ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) , ประกาศนียบัตรครูเทคนิคชั้นสูง (ปทส.) , ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.), การศึกษาตามอัธยาศัย
สาขาวิชาของสื่อ :   การงานอาชีพและเทคโนโลยี, สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
ลักษณะของสื่อ :   ข้อมูลปฐมภูมิ , Software, ใบงาน, รูปภาพ, VDO Clip
ผลงานทั้งหมด
1
ผู้เข้าชม
190
ดาวน์โหลด
1,994
ผลงานที่ได้รับความนิยมสูงสุด 5 อันดับ
ส้มปลาชะโด 187

ผลงาน 5 อันดับล่าสุด
ส้มปลาชะโด 26 มีนาคม 2562
ผลงานที่ได้รับความนิยมสูงสุด 5 อันดับ
จำนวนข้อมูลจำแนกตามระดับชั้น
จำนวนข้อมูลจำแนกตามประเภทบุคคล
ผลงานทั้งหมด   
#    ชื่อเรื่อง    ผู้เข้าชม    ดาวน์โหลด #
1 ส้มปลาชะโด 187 1,994