การสร้างเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณรัชกาลที่ ๙

109
77

การสร้างเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณรัชกาลที่ ๙ ได้รับใบอนุญาตภายใต้ ให้เผยแพร่-โดยต้องระบุที่มาแต่ห้ามดัดแปลงและห้ามใช้เพื่อการค้า 3.0 Thailand.
ไฟล์ดิจิทัล
ชื่อเรื่อง : การสร้างเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณรัชกาลที่ ๙ |
ชื่อเรื่อง :
|
คำอธิบาย : การสร้างเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณรัชกาลที่ ๙ ใช้วิธีการของยุครัตนโกสินทร์ตอนต้นผสมกับเทคนิคการต่อเรือสมัยใหม่ การออกแบบและการคำนวณโครงสร้างใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือในการทำงาน การต่อเรือใช้วิธีประกอบโครงสร้างเรือขึ้นจากกงเรือและกระดูกงูเรือ จากนั้นใช้ไม้แผ่นประกอบเป็นเปลือกเรือแล้วจึงประกอบโขนเรือและส่วนหางท้ายเรือเข้ากับลำตัวเรือ โขนเรือแกะสลักขึ้นใหม่ตามแบบเดิมแต่มีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย โครงสร้างโดยทั่วไปเป็นไม้ตะเคียนทองโขนเรือและส่วนหางท้ายเรือเป็นไม้สักทอง เรือพระที่นั่งลำใหม่ใช้ความยาวของเรือพระที่นั่งศรีสุพรรณหงส์เป็นเกณฑ์แต่มีขนาดสั้นกว่าเล็กน้อย ฝีพายมีจำนวนเท่ากับฝีพายของเรือพระที่นั่งศรีสุพรรณหงส์ส่วนลวดลายประดับเรือนั้น เรือพระที่นั่งลำเดิมเป็นลวดลายดอกพุดตานซึ่งเป็นลายที่นิยมกันมากในสมัยรัชกาลที่ ๓ แต่ลวดลายใหม่เป็นลวดลายที่ออกแบบขึ้นตามแนวคิดที่ได้พัฒนามาจากชื่อเรือนารายณ์ทรงสุบรรณรัชกาลที่ ๙ ลวดลายดังกล่าวออกแบบโดยนายนิคม พลเยี่ยม ช่างศิลป์ของกรมศิลปากร ลายบริเวณหัวเรือมีลักษณะเป็นก้านขดใบเทศมีครุฑประกอบที่กัวก้านขด ส่วนท้ายเรือบริเวณแก้มเรือตกแต่งด้วยลวดลายก้านขดกนกเปลว ตอนปลายสุดของท้ายเรือเป็นลายสร้อยหางครุฑ ลายประดับเรือพระที่นั่งพัฒนาขึ้นมาจากลายก้านขดสมัยอยุธยาผสมผสานกับลักษณะลายแบบสมมาตรของลายไทยสมัยรัตนโกสินทร์ และเนื่องจากเป็นลวดลายที่ได้พัฒนารูปแบบขึ้นมาใหม่จึงอาจกล่าวได้ว่าเป็นลายไทยสมัยรัชกาลที่ ๙ ซึ่งออกแบบโดยคนร่วมสมัยและสามารถแสดงเอกลักษณ์ทางศิลปกรรมของเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ ๙ ให้มีความโดดเด่นขึ้นในส่วนของบัลลังก์กัญญาเรือนั้น ลวดลายที่บริเวณพนักบัลลังก์เป็นลายแกะสลักรูปครุฑลงรักปิดทองประดับกระจก แผงพนักพิงแกะเซาะร่องเป็นลวดลายพรรณพฤกษาลงรักปิดทองไม่ประดับกระจก ส่วนสีของเรือยังคงใช้สีตามแบบเรือพระที่นั่งลำเดิม หลังคาเป็นผ้าประดับด้วยแผ่นทองแผ่ลวด ผ้าม่านประดับด้วยทองคำแผ่ลวดเช่นเดียวกัน |
คำอธิบาย : |
คำสำคัญ : การสร้างเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณรัชกาลที่ ๙, เรือพระราชพิธี |
คำสำคัญ :
|
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน : Facebook เพจเรือพระราชพิธี |
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน :
|
ผู้แต่งร่วม :
|
สื่อสำหรับบุคคลประเภท : ผู้ปกครอง, ครู / อาจารย์, นักเรียน / นักศึกษา, ทั่วไป |
สื่อสำหรับบุคคลประเภท :
ไม่พบข้อมูล
|
ระดับชั้น :
ประถมศึกษาปีที่ 1 (ป. 1), ประถมศึกษาปีที่ 2 (ป. 2), ประถมศึกษาปีที่ 3 (ป. 3), ประถมศึกษาปีที่ 4 (ป. 4), ประถมศึกษาปีที่ 5 (ป. 5), ประถมศึกษาปีที่ 6 (ป. 6), มัธยมศึกษาปีที่ 1 (ม. 1), มัธยมศึกษาปีที่ 2 (ม. 2), มัธยมศึกษาปีที่ 3 (ม. 3), มัธยมศึกษาปีที่ 4 (ม. 4), มัธยมศึกษาปีที่ 5 (ม. 5), มัธยมศึกษาปีที่ 6 (ม. 6), ปริญญาตรี , ปริญญาโท, ปริญญาเอก, ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) , ประกาศนียบัตรครูเทคนิคชั้นสูง (ปทส.) , ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.), การศึกษาตามอัธยาศัย
|
ระดับชั้น :
ไม่พบข้อมูล
|
สาขาวิชาของสื่อ : สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม |
สาขาวิชาของสื่อ :
ไม่พบข้อมูล
|
ลักษณะของสื่อ : รูปภาพ |
ลักษณะของสื่อ :
|
URL : https://www.facebook.com/royalbargesthailand |
URL : |
: |
Facebook เพจเรือพระราชพิธี.
(2562). การสร้างเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณรัชกาลที่ ๙,
7 สิงหาคม 2562.
https://oer.learn.in.th/search_detail/result/148909
Facebook เพจเรือพระราชพิธี.
(2562). "การสร้างเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณรัชกาลที่ ๙".
https://oer.learn.in.th/search_detail/result/148909.
(7 สิงหาคม 2562)
Facebook เพจเรือพระราชพิธี.
"การสร้างเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณรัชกาลที่ ๙".
7 สิงหาคม 2562:
https://oer.learn.in.th/search_detail/result/148909.
ทรัพยากรที่เกี่ยวข้อง
ไม่มีเรื่องที่เกี่ยวข้อง
รีวิว : การสร้างเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณรัชกาลที่ ๙
ไม่พบข้อมูลการรีวิว