ขนมเทียนแก้ว

324      314
 
Creative Commons License
ขนมเทียนแก้ว ได้รับใบอนุญาตภายใต้ ให้เผยแพร่-โดยต้องระบุที่มาแต่ห้ามดัดแปลงและห้ามใช้เพื่อการค้า 3.0 Thailand.
ชื่อเรื่อง : ขนมเทียนแก้ว
ชื่อเรื่อง :
{{setMessages['title']}}
คำอธิบาย : ผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือคุณยายหง่วน (บ้านมาบหม้อ) : อาหารพื้นบ้าน “ขนมเทียนแก้ว” เปรียบเสมือนแสงสว่าง หรือจะเรียกอีกอย่างว่า ขนมนมสาว หลายคนอาจจะไม่รู้จัก ดัดแปลงมาจากขนมเทียนที่เปลี่ยนจากแป้งข้าวเหนียวมาใช้แป้งถั่วเขียวแทน ทำให้เนื้อขนมใส มองเห็นไส้ด้านใน มีเนื้อที่เหนียวนุ่มกว่าและไม่เหนียวติดมือ \\\ส่วนผสม\1. ถั่วทองนึ่งสุกบดละเอียด 250 กรัม\2. เกลือ 1/2 ช้อนชา\3. น้ำตาลทราย (สำหรับกวนถั่ว) 250 กรัม\4. กะทิ (สำหรับกวนถั่ว) 250 กรัม\5. แป้งถั่วเขียว 500 กรัม\6. กะทิ (สำหรับกวนตัวแป้ง) 250 กรัม\7. น้ำตาลทราย (สำหรับกวนแป้ง) 100 กรัม\8. ใบตองสำหรับห่อ หรือทำกระทง\\\วิธีทำ\1. เตรียมทำไส้ โดยนำถั่วทองสุกบด ผสมกับน้ำตาลทราย, กะทิ และเกลือ นำไปตั้งบนไฟร้อน ปานกลาง กวนจนส่วนผสมเหนียวข้นพอปั้นได้ จึงปิดไฟ พักไว้ให้เย็น แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ วางพักไว้ในถาดแบน\\\2. เตรียมทำตัวแป้งโดยนำกะทิ ผสมกับน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน จากนั้นจึงนำไปตั้งบนไฟอ่อน กวนจนแป้งสุกใส จึงปิดไฟ (ถ้าต้องการให้ตัวแป้งมีสี สามารถใส่สีผสมเข้าไปได้ในขั้นตอนการกวน)\\\3. เตรียมใบตองโดยตัดเป็นวงกลมให้ได้ตามขนาดกระทงที่ต้องการ จากนั้นจึงใส่ตัวไส้ลงไปในกระทง และตามด้วยตัวแป้ง (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 2) ทิ้งไว้ให้เย็น ก็เสริฟรับประทานได้ (กรณีไม่ได้ทำ กระทง สามารถนำใบตองห่อเป็นรูปสามเหลี่ยมได้เช่นกัน)
คำอธิบาย :
คำสำคัญ : ผ้าทอมือคุณยายหง่วน, อ่างศิลา, ชลบุรี, อาหารพื้นบ้าน, อ่างศิลา, ชลบุรี, ขนมนมสาว, ขนมเทียนแก้ว, ภูมิปัญญาชาวบ้าน, อ่างศิลา, ชลบุรี
คำสำคัญ :
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน : สมหญิง เจียสารัมย์
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน :
{{setMessages['author']}}
ผู้แต่งร่วม :   สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยบูรพา, ผ้าทอมือคุณยายหง่วน บ้านมาบหม้อ ชลบุรี, คณะทำงานท้องถิ่น ข่ายงานห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนภูมิภาค
ผู้แต่งร่วม :  
สื่อสำหรับบุคคลประเภท :   นักเรียน / นักศึกษา, ผู้ปกครอง, ครู / อาจารย์, ทั่วไป
สื่อสำหรับบุคคลประเภท :  
{{setMessages['relation.level']}}
ไม่พบข้อมูล
ระดับชั้น :  
ประถมศึกษาปีที่ 1 (ป. 1), ประถมศึกษาปีที่ 2 (ป. 2), ประถมศึกษาปีที่ 3 (ป. 3), ประถมศึกษาปีที่ 4 (ป. 4), ประถมศึกษาปีที่ 5 (ป. 5), ประถมศึกษาปีที่ 6 (ป. 6), มัธยมศึกษาปีที่ 1 (ม. 1), มัธยมศึกษาปีที่ 2 (ม. 2), มัธยมศึกษาปีที่ 3 (ม. 3), มัธยมศึกษาปีที่ 4 (ม. 4), มัธยมศึกษาปีที่ 5 (ม. 5), มัธยมศึกษาปีที่ 6 (ม. 6), ปริญญาตรี , ปริญญาโท, ปริญญาเอก, ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) , ประกาศนียบัตรครูเทคนิคชั้นสูง (ปทส.) , ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.), การศึกษาตามอัธยาศัย
ระดับชั้น :  
{{setMessages['relation.level']}}
ไม่พบข้อมูล
สาขาวิชาของสื่อ :   การงานอาชีพและเทคโนโลยี, สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
สาขาวิชาของสื่อ :  
{{setMessages['relation.subject']}}
ไม่พบข้อมูล
ลักษณะของสื่อ :   รูปภาพ
ลักษณะของสื่อ :  
{{setMessages['relation.media']}}
URL : -
URL :
:
สมหญิง เจียสารัมย์, สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยบูรพา, ผ้าทอมือคุณยายหง่วน บ้านมาบหม้อ ชลบุรี, คณะทำงานท้องถิ่น ข่ายงานห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนภูมิภาค. (2562). ขนมเทียนแก้ว, 22 พฤศจิกายน 2567. https://oer.learn.in.th/search_detail/result/158792
สมหญิง เจียสารัมย์, สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยบูรพา, ผ้าทอมือคุณยายหง่วน บ้านมาบหม้อ ชลบุรี, คณะทำงานท้องถิ่น ข่ายงานห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนภูมิภาค. (2562). "ขนมเทียนแก้ว". https://oer.learn.in.th/search_detail/result/158792. (22 พฤศจิกายน 2567)
สมหญิง เจียสารัมย์, สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยบูรพา, ผ้าทอมือคุณยายหง่วน บ้านมาบหม้อ ชลบุรี, คณะทำงานท้องถิ่น ข่ายงานห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนภูมิภาค. "ขนมเทียนแก้ว". 22 พฤศจิกายน 2567: https://oer.learn.in.th/search_detail/result/158792.

ทรัพยากรที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีเรื่องที่เกี่ยวข้อง

รีวิว : ขนมเทียนแก้ว

ไม่พบข้อมูลการรีวิว