การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกล้วย
320
289
การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกล้วย ได้รับใบอนุญาตภายใต้ ให้เผยแพร่-ดัดแปลง-โดยต้องระบุที่มาแต่ห้ามใช้เพื่อการค้าและต้องเผยแพร่งานดัดแปลงโดยใช้สัญญาอนุญาตชนิดเดียวกัน 3.0 Thailand.
ไฟล์ดิจิทัล
แสดงในรูปแบบ e-book
- เล่มที่ 1 |
ชื่อเรื่อง : การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกล้วย |
ชื่อเรื่อง :
{{setMessages['title']}}
|
คำอธิบาย : กล้วยเป็นผลไม้ทางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทยในปี 2556 ประเทศไทยส่งออกกล้วยสดปริมาณรวม 18,478 ต้น มูลค่ารวม 584 ล้านบาท เป็นกล้วยไข่ 16,936 ตัน มูลค่า 149.72 ล้านบาท และกล้วยหอม 1,518 ตัน มูลค่า 46.1 ล้านบาท และการส่งออกกล้วยสดพันธุ์อื่นๆ 23.7 ตัน มูลค่า 388 ล้านบาทประเทศไทยกำลังประสบกับปัญหาจากสภาวะแล้งจัดจากปรากฏการณ์เอลนีโญ (El Nino) ที่เกิดขึ้นในปี 2559 ส่งผลกระทบโดยตรงทำให้การเจริญเติบโตของต้นหยุดชะงัก มีผลผลิตต่ำไม่เพียงพอต่อการบริโภค และยังส่งผลต่ออัตราการขยายจำนวนต้นจากหน่อกล้วยลดลงอย่างมาก ก่อให้เกิดความขาดแคลนของต้นพันธุ์กล้วยสำหรับการปลูกในฤดูถัดไป ห้องปฏิบัติการอนณูพันธุศาสตร์และเทคโนโลยีชีวภาพพืช ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ได้ใช้เทคนิคการเพาะเลี้ยง นำเนื้อเยื่อมาผลิตและขยายต้นพันธุ์กล้วยให้ได้ปริมาณมากในเวลาสั้น เมื่อเทียบกับการขยายพันธุ์ด้วยหน่อที่ทำกันปกติ |
คำอธิบาย : |
คำสำคัญ : เทคโนโลยีทางการเกษตร, การจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตร, นวัตกรรมทางการเกษตร, การปลูกกล้วย, การพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกล้วย, กล้วย |
คำสำคัญ :
|
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน : สถาบันการจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตร |
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน :
{{setMessages['author']}}
|
ผู้แต่งร่วม : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ |
ผู้แต่งร่วม :
|
สื่อสำหรับบุคคลประเภท : ทั่วไป, ครู / อาจารย์, นักเรียน / นักศึกษา, ผู้ปกครอง |
สื่อสำหรับบุคคลประเภท :
{{setMessages['relation.level']}}
ไม่พบข้อมูล
|
ระดับชั้น :
มัธยมศึกษาปีที่ 1 (ม. 1), มัธยมศึกษาปีที่ 2 (ม. 2), มัธยมศึกษาปีที่ 3 (ม. 3), มัธยมศึกษาปีที่ 4 (ม. 4), มัธยมศึกษาปีที่ 5 (ม. 5), มัธยมศึกษาปีที่ 6 (ม. 6), ปริญญาตรี , ปริญญาโท, ปริญญาเอก, ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) , ประกาศนียบัตรครูเทคนิคชั้นสูง (ปทส.) , ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.), การศึกษาตามอัธยาศัย
|
ระดับชั้น :
{{setMessages['relation.level']}}
ไม่พบข้อมูล
|
สาขาวิชาของสื่อ : สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม, การงานอาชีพและเทคโนโลยี |
สาขาวิชาของสื่อ :
{{setMessages['relation.subject']}}
ไม่พบข้อมูล
|
ลักษณะของสื่อ : Poster |
ลักษณะของสื่อ :
{{setMessages['relation.media']}}
|
URL : https://www.nstda.or.th/agritec/medias/publications/188-อื่นๆ/396-banana-tissue-culture |
URL : |
: |
สถาบันการจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตร, สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
(2563). การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกล้วย,
6 เมษายน 2563.
https://oer.learn.in.th/search_detail/result/178885
สถาบันการจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตร, สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
(2563). "การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกล้วย".
https://oer.learn.in.th/search_detail/result/178885.
(6 เมษายน 2563)
สถาบันการจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตร, สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
"การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกล้วย".
6 เมษายน 2563:
https://oer.learn.in.th/search_detail/result/178885.
ทรัพยากรที่เกี่ยวข้อง
ไม่มีเรื่องที่เกี่ยวข้อง
รีวิว : การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกล้วย
ไม่พบข้อมูลการรีวิว