ครัวซองต์ไม่ได้มีต้นกำเนิดจากฝรั่งเศส

97      2
 
Creative Commons License
ครัวซองต์ไม่ได้มีต้นกำเนิดจากฝรั่งเศส ได้รับใบอนุญาตภายใต้ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 Thailand.

 
ชื่อเรื่อง : ครัวซองต์ไม่ได้มีต้นกำเนิดจากฝรั่งเศส
ชื่อเรื่อง :
{{setMessages['title']}}
คำอธิบาย :

 

บรรดาขนมปังอบทั้งหลายที่วางเรียงรายบนถาดในร้านเบเกอรี่มักจะมีขนมปังรูปร่างน่าตาคล้ายเสี้ยวพระจันทร์ที่มีเนื้อแป้งโปร่งเบา กรอบนอกนุ่มในและหอมกลิ่นเนยที่ชื่อว่า ครัวซองต์” (croissant) แทรกตัวอยู่ด้วยแน่นอน  เชื่อว่าอย่างน้อยคนที่เคยซื้อหรือทานขนมปังน่าจะรู้จักขนมปังชนิดนี้  และอาจรับรู้เป็นนัยๆ ทั่วกันว่า ครัวซองต์เป็นขนมปังอีกชนิดหนึ่งของฝรั่งเศสนอกจากบาแกตต์ (baguette) หรือเจ้าขนมปังแท่งยาวๆ

 

ร้านเบเกอรี่เกือบทั่วโลกที่ทำครัวซองต์มักจะอบตัวแป้งขนมปังช็อกโกแลต ผลไม้ เนื้อสัตว์ ผักและชีส รวมถึงมีผู้คนอีกจำนวนมากมายที่เอาขนมปังครัวซองต์มาสไลด์แนวยาวทำเป็นแซนวิชน่าต่างๆ และนิยมมากสุดน่าจะเป็นแซนวิชครัวซองต์แฮมชีส ส่วนโรงแรมหรูระดับ 3 ดาวครึ่งขึ้นไปมักจะมีปาติซิเย (patissier) เข้าครัวอบขนมปังครัวซองต์ใหม่ๆ ร้อนๆ เสิร์ฟในห้องอาหารมื้อเช้าของโรงแรม

          มีใครเคยรู้บ้างไหมว่าอันที่จริงแล้วขนมปังครัวซองต์นั้นมีที่มาจากเหตุการณ์สำคัญหนึ่งทางประวัติศาสตร์ ทั้งนี้นักประวัติศาสตร์ด้านอาหารต่างเชื่อกันว่า รูปร่างคล้ายเสี้ยวพระจันทร์ของตัวขนมปังครัวซองต์นั้นถูกคิดทำขึ้นในปี ค.ศ. 1683 โดยคนอบขนมปังชาวเวียนนาที่ต้องการฉลองให้กับชัยชนะเหนือกองทัพเติร์กออตโตมันในสงครามยุทธการเวียนนา (Battle of Vienna) จึงทำตัวขนมปังให้มีรูปร่างคล้ายเสี้ยวพระจันทร์ (ที่เป็นตราสัญลักษณ์อิสลามของเติร์ก) ซึ่งชาวออสเตรียนต่างเรียกขนมปังชนิดนี้ว่า kipferl (มาจากภาษาเยอรมัน แปลว่า เสี้ยวพระจันทร์) และนี่คือต้นแบบของรูปทรงขนมปังครัวซองต์อย่างที่เห็นในปัจจุบัน ดังนั้น ครัวซองต์จึงไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากฝรั่งเศสแต่อย่างใด ไฉนเลยขนมปังชนิดนี้จึงได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมฝรั่งเศสกัน?

          จากขนมออสเตรียนมาสู่ครัวฝรั่งเศสผ่านพระราชเสาวนีย์ของพระนางมารี อ็องตัวแน็ตต์ ราชินีองค์สุดท้ายของฝรั่งเศสที่สั่งให้คนทำขนมอบในวังหลวงทำเลียนแบบขนมที่พระนางโปรดปรานจากบ้านเกิดในออสเตรีย  เจ้าขนมปังรูปเสี้ยวจันทร์นี้จึงได้เป็นที่นิยม ต่อมาในราว ปีค.ศ. 1839 ออกุส  ซอง (August Zang) นายทหารออสเตรียน สังกัดกองปืนใหญ่ ได้ก่อตั้งร้านเบเกอรี่เวียนนาขึ้นในเมืองปารีสและริเริ่มทำขนมปังสูตรเฉพาะของเวียนนาอย่างครัวซองต์และขนมปังก้อน ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1915 นักทำขนมปังชาวฝรั่งเศสนามว่า ซิลแว็ง กลอตุยส์ กอย (Sylvain Claudius Goy) ได้แรงบันดาลใจให้คิดค้นพัฒนาปรับปรุงสูตรเนื้อแป้งใหม่ให้เบานุ่มขึ้นเรื่อยๆ และเขียนเป็นตำราสูตรทำครัวซองต์ที่เราทุกคนรู้จักและชื่นชอบในปัจจุบันนั่นเอง

ความประหลาดใจของเรื่องนี้อาจมาหยุดและจบลงที่ในสหรัฐอเมริกามีการกำหนดให้วันที่ 30 มกราคมของทุกปีเป็นวันครัวซองต์แห่งชาติ (National Croissant Day) แต่ไม่มีใครทราบประวัติและที่มาของวันครัวซองต์แห่งชาตินี้เลย ไม่มีหลักฐานใดๆ ปรากฏหรือกล่าวถึงผู้ก่อตั้งหรือปีที่ริเริ่มการเฉลิมฉลอง ทั้งนี้มีเพียงข้อสันนิษฐานว่าน่าจะเริ่มมีการเฉลิมฉลองอย่างเร็วที่สุดเมื่อปี ค.ศ. 2006 และอาจมีเหตุผลของการฉลองง่ายๆ แค่เพียงเพราะชาวอเมริกันชื่นชอบขนมปังครัวซองต์เอามากๆ หากได้ทานครัวซองต์อุ่นๆ คู่กับกาแฟร้อนเป็นอาหารมื้อเช้าก็สุดแสนเพอร์เฟค และลงตัวเหมาะเจาะกับสภาพอากาศที่ยังคงหนาวเย็นของเดือนมกราคมก็เท่านั้น

 

อ้างอิง

https://nationaltoday.com/national-croissant-day/

https://nationaldaycalendar.com/national-croissant-day-january-30/

https://www.awarenessdays.com/awareness-days-calendar/national-croissant-day-2021/

https://happydays365.org/croissant-day/national-croissant-day-january-30/

 

คำอธิบาย :
คำสำคัญ : ขนมปัง, การทำอาหาร, ประวัติศาสตร์อาหาร, เบเกอรี่, ขนมปังฝรั่งเศส, อาหารฝรั่งเศส, อาหารการกิน, ขนมอบ, ครัวซองต์, ขนม, วิถีชีวิต, วัฒนธรรมอาหาร, สังคมร่วมสมัย, มิวเซียมสยาม, สังคมไทย, อาหารตะวันตก
คำสำคัญ :
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน : สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม)
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน :
{{setMessages['author']}}
ผู้แต่งร่วม :  
สื่อสำหรับบุคคลประเภท :   นักเรียน / นักศึกษา, ครู / อาจารย์, ผู้ปกครอง, ทั่วไป
สื่อสำหรับบุคคลประเภท :  
{{setMessages['relation.level']}}
ไม่พบข้อมูล
ระดับชั้น :  
ป.4, ป.5, ป.6, ม.1, ม.2, ม.3, ม.4, ม.5, ม.6, การศึกษาตามอัธยาศัย
ระดับชั้น :  
{{setMessages['relation.level']}}
ไม่พบข้อมูล
สาขาวิชาของสื่อ :   สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
สาขาวิชาของสื่อ :  
{{setMessages['relation.subject']}}
ไม่พบข้อมูล
ลักษณะของสื่อ :   รูปภาพ
ลักษณะของสื่อ :  
{{setMessages['relation.media']}}
URL : -
URL :
สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม). (2564). ครัวซองต์ไม่ได้มีต้นกำเนิดจากฝรั่งเศส, 11 มิถุนายน 2564. https://oer.learn.in.th/search_detail/result/232145
สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม). (2564). "ครัวซองต์ไม่ได้มีต้นกำเนิดจากฝรั่งเศส". https://oer.learn.in.th/search_detail/result/232145. (11 มิถุนายน 2564)
สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม). "ครัวซองต์ไม่ได้มีต้นกำเนิดจากฝรั่งเศส". 11 มิถุนายน 2564: https://oer.learn.in.th/search_detail/result/232145.


รีวิว : ครัวซองต์ไม่ได้มีต้นกำเนิดจากฝรั่งเศส

ไม่พบข้อมูลการรีวิว