ภาพทศชาติ เตมีย์ชาดก (เนกขัมมะบารมี)

509
408

ภาพทศชาติ เตมีย์ชาดก (เนกขัมมะบารมี) ได้รับใบอนุญาตภายใต้ ให้เผยแพร่-โดยต้องระบุที่มาแต่ห้ามดัดแปลงและห้ามใช้เพื่อการค้า 3.0 Thailand.
ไฟล์ดิจิทัล
ชื่อเรื่อง : ภาพทศชาติ เตมีย์ชาดก (เนกขัมมะบารมี) |
ชื่อเรื่อง :
|
คำอธิบาย : ภาพทศชาติ เตมีย์ชาดก (เนกขัมมะบารมี)ทศชาติ หมายถึงชาติ(การเกิด) ๑๐ ชาติสุดท้ายก่อนที่พระพุทธเจ้าจะจุติมาเกิดเป็นเจ้าชายสิทธัตถะและตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า ในแต่ละชาติจะเป็นการบำเพ็ญบารมีอย่างเอกอุ ในลักษณะต่างๆ ๑๐ ลักษณะ สมัยเรียนระดับมัธยมปลายที่ ร.ร.ช่างศิลป วิชาวรรณคดีไทยต้องเรียนร่ายมหาชาติ อาจารย์ให้จำหัวใจ(คำย่อ) เต ชะ สุ เน มะ ภู จะ นา วิ เว จำได้มาจนบัดนี้ (๕๐ กว่าปีแล้ว) เตมีย์เป็นเจ้าชายโอรสกษัตริย์เมืองพาราณสี เมื่อวัยเยาว์ได้ตามพระบิดาออกว่าราชการ ได้เห็นการตัดสินคดีความและการลงโทษนักโทษที่รุนแรงทรมาน ก็เกิดความสังเวชใจและตัดสินใจว่าจะไม่ยอมเป็นกษัตริย์และตั้งใจจะออกบวช จึงแกล้งทำตัวเป็นไบ้ไม่พูดไม่จา และเป็นง่อย พระบิดาพยายามทุกวิถีทางให้โอรสเป็นปกติ ทั้งทางลบ เช่น ใช้งูพิษ ใช้โจรจะมาทำร้าย พระเตมีย์ก็อดทนไม่ยอมพูด ทั้งทางบวกโดยนำหญิงสาวมายั่วยวนก็ไม่สำเร็จ จนอายุ ๑๖ ปี พราหมณ์ปุโรหิตทูลว่าเป็นกาลกิณี (เป็นโทษ) ให้นำไปประหารชีวิต พระบิดาจึงให้นำไปฝังทั้งเป็น พระเตมีย์จึงสำแดงกำลังยกราชรถขึ้น เสนาตกใจและนำความไปกราบทูลกษัตริย์ พระเตมีย์จึงกล่าวว่าตนไม่ต้องการเป็นกษัตริย์จึงแกล้งเป็นไบ้ และขอไปบวชตามความประสงค์ เนกขัมมะ หมายถึงความตั้งใจที่จะทำความดี แต่การตั้งใจทำความดีถ้าขาดวิจารณญาณว่าอะไรดีจริงหรือไม่ ก็อาจเป็นปัญหาได้ เช่น อยากจะบวช แต่ถ้าเข้าบวชในสำนักที่เป็นมิจฉาทิฐิ แทนที่จะเป็นบุญอยากเป็นบาปก็ได้ |
คำอธิบาย : |
คำสำคัญ : ภาพเตมีย์ชาดก, งานศิลปะ, ภาพทศชาติ, ภาพวาดทางวรรณคดี, ภาพเนกขัมมะบารมี, ภาพวาด |
คำสำคัญ :
|
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน : ศิริพงศ์ พยอมแย้ม |
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน :
|
ผู้แต่งร่วม :
|
สื่อสำหรับบุคคลประเภท : ทั่วไป, นักเรียน / นักศึกษา, ครู / อาจารย์ |
สื่อสำหรับบุคคลประเภท :
ไม่พบข้อมูล
|
ระดับชั้น :
ประถมศึกษาปีที่ 4 (ป. 4), ประถมศึกษาปีที่ 5 (ป. 5), ประถมศึกษาปีที่ 6 (ป. 6), มัธยมศึกษาปีที่ 1 (ม. 1), มัธยมศึกษาปีที่ 2 (ม. 2), มัธยมศึกษาปีที่ 3 (ม. 3), มัธยมศึกษาปีที่ 4 (ม. 4), มัธยมศึกษาปีที่ 5 (ม. 5), มัธยมศึกษาปีที่ 6 (ม. 6), ปริญญาตรี , ปริญญาโท, ปริญญาเอก, ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) , ประกาศนียบัตรครูเทคนิคชั้นสูง (ปทส.) , ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.), การศึกษาตามอัธยาศัย
|
ระดับชั้น :
ไม่พบข้อมูล
|
สาขาวิชาของสื่อ : ภาษาไทย, ศิลปะ, สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม |
สาขาวิชาของสื่อ :
ไม่พบข้อมูล
|
ลักษณะของสื่อ : รูปภาพ |
ลักษณะของสื่อ :
|
URL : - |
URL : |
: |
ศิริพงศ์ พยอมแย้ม.
(2560). ภาพทศชาติ เตมีย์ชาดก (เนกขัมมะบารมี),
30 สิงหาคม 2560.
https://oer.learn.in.th/search_detail/result/69006
ศิริพงศ์ พยอมแย้ม.
(2560). "ภาพทศชาติ เตมีย์ชาดก (เนกขัมมะบารมี)".
https://oer.learn.in.th/search_detail/result/69006.
(30 สิงหาคม 2560)
ศิริพงศ์ พยอมแย้ม.
"ภาพทศชาติ เตมีย์ชาดก (เนกขัมมะบารมี)".
30 สิงหาคม 2560:
https://oer.learn.in.th/search_detail/result/69006.
ทรัพยากรที่เกี่ยวข้อง
ไม่มีเรื่องที่เกี่ยวข้อง
รีวิว : ภาพทศชาติ เตมีย์ชาดก (เนกขัมมะบารมี)
ไม่พบข้อมูลการรีวิว