ลาบอีสาน
196
460
ลาบอีสาน ได้รับใบอนุญาตภายใต้ ให้เผยแพร่-ดัดแปลง-โดยต้องระบุที่มาแต่ห้ามใช้เพื่อการค้า 3.0 Thailand.
แสดงในรูปแบบ e-book
- เล่มที่ 1 |
ชื่อเรื่อง : ลาบอีสาน |
ชื่อเรื่อง :
{{setMessages['title']}}
|
คำอธิบาย : สถานที่ข้อมูลเจ้าของภูมิปัญญา ชื่อเจ้าของภูมิปัญญา นางประไพ ลีลาศ ที่อยู่ ร้านเบิ้มลาบนัว 265 หมู่ 2 ต.ลุมพุก อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร อาชีพ 50 ปี อายุการศึกษาภูมิปัญญา 22 ปี ชื่อภูมิปัญญา ลาบอีสานประวัติข้อมูลภูมิปัญญา นางประไพ ลีลาศ (แม่เพ็ญ ลาบนัว) ได้ชื่นชอบการทำอาหารอีสานมาตั้งแต่เด็ก แต่แม่เพ็ญได้ทำงานราชการอยู่ที่กรมทางหลวง เมื่อปี พ.ศ. 2540 แม่เพ็ญได้ลาออกจากงานราชการที่เคยทำจึงเกิดความคิดอยากทำธุรกิจของตนเองจึงได้เริ่มอร่อย เปิดร้านอาหารเล็กๆ ขายอาหารอีสานตามความถนัดของตนเองและเป็นภูมิปัญญาที่อยากสร้างให้ผู้คนได้สัมผัสถึงรสชาติลาบอีสานโดยแท้จริง สูตรการทำลาบอีสานของแม่เพ็ญมาจากการค้นคว้าหาสูตรการทำจากประสบการณ์ในการทำอาหาร การทดลองทำในรสชาติต่างๆ เนื่องจากชื่นชอบในการทำอาหารอีสาน ทำการทดลอง แสวงหาความรู้จากหนังสือต่างๆจนเกิดรสชาติที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์และถูกปากผู้คนในแถบจังหวัดยโสธรและผู้คนที่เดินทางผ่านมาจนทำให้ร้านมีชื่อเสียงมากและเปิดต่อมาเรื่อยๆราว 20 ปี จนกระทั่งปัจจุบัน กำหนดความรู้/แสวงหาความรู้ (ภายใน/ภายนอก)การทำลาบอีสานมาจากการสั่งสมประสบการณ์ของแม่เพ็ญ และรับความรู้เพื่มเติมจากการอ่านหนังสือทำอาหารและมาทดลองทำในรสชาติหรือรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของแม่เพ็ญเองการสร้างความรู้ (ขั้นตอน/วิธีการการสร้างภูมิปัญญา)1. ขั้นเตรียมวัสดุ• เนื้อวัว• ผักโรย (ได้แก่ สะระแหน่ หัวหอม ใบมะกรูด ผักชี ผักชีฝรั่ง ต้นหอม)• ข้าวคั่วป่น• พริกป่น• น้ำปลา• น้ำมะนาว2. ขั้นตอนการทำลาบอีสาน การจัดเก็บและการค้นคืนความรู้ (การจดจำ/เอกสาร/ฐานข้อมูล)แม่เพ็ญ ลาบนัว ได้ความรู้การทำลาบอีสานมาจากประสบการณ์การทำอาหาร จากหนังสือการทำอาหารทั่วไปและนำมาการทดลองทำให้มีรสชาติให้เป็นเอกลักษณ์และรูปแบบของตนเองการถ่ายทอดความรู้และการใช้ประโยชน์ (ซึมซับไว้กับตนเอง หรือ เผยความรู้ให้แก่องค์กร)การทำลาบอีสานถูกถ่ายทอดโดยการสังเกต แม่เพ็ญได้สอนการทำลาบอีสานให้แก่ผู้ที่สนใจในการทำมาแล้วหลายคน แต่รสชาติอาจจะแตกต่างจากแม่เพ็ญทำบ้างเนื่องจากความมือหนักเบาในการทำอาหารแต่ละคนหรือรสชาติที่ถูกปากแต่ละคนไม่เท่ากันพิกัด (สถานที่)ร้านเบิ้มลาบนัว 265 หมู่ 2 ต.ลุมพุก อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธรข้อมูลผู้ศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่น ปีการศึกษา 2560ชื่อผู้ศึกษา นางสาวอทิตยา ลีลาศ หลักสูตร ประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู (ป.บัณฑิต) รุ่น 4 รายวิชา ความเป็นครู (8005201) เน้นศึกษา ครูกับการอนุรักษ์และส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่น คณะ ศึกษาศาสตร์ สถานที่ศึกษา มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือสถานที่ทำงาน โรงเรียนบ้านน้ำเกลี้ยงอาจารย์ผู้สอน1 รองศาสตราจารย์ สำเร็จ คำโมง (ครูภูมิปัญญาไทย, ศิลปินมรดกอีสาน)2 อาจารย์ ดร.พา อักษรเสือ3 อาจารย์ ดร.ธีรภัทร โคตรบรรเทา4 อาจารย์ สุชาดา ลดาวัลย์5 อาจารย์ อัจฉริยะ วงษ์คำซาว6 อาจารย์ บุญจันทร์ เพชรเมืองเลย |
คำอธิบาย : |
คำสำคัญ : อาหารที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคพยาธิ, มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, อาหารอีสาน, ลาบอีสาน |
คำสำคัญ :
|
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน : ประไพ ลีลาศ |
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน :
{{setMessages['author']}}
|
ผู้แต่งร่วม : อทิตยา ลีลาศ, มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ |
ผู้แต่งร่วม :
|
สื่อสำหรับบุคคลประเภท : ทั่วไป |
สื่อสำหรับบุคคลประเภท :
{{setMessages['relation.level']}}
ไม่พบข้อมูล
|
ระดับชั้น :
ปริญญาตรี , ปริญญาโท, ปริญญาเอก, ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) , ประกาศนียบัตรครูเทคนิคชั้นสูง (ปทส.) , ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.), การศึกษาตามอัธยาศัย
|
ระดับชั้น :
{{setMessages['relation.level']}}
ไม่พบข้อมูล
|
สาขาวิชาของสื่อ : การงานอาชีพและเทคโนโลยี, สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม, สุขศึกษาและพลศึกษา |
สาขาวิชาของสื่อ :
{{setMessages['relation.subject']}}
ไม่พบข้อมูล
|
ลักษณะของสื่อ : ใบงาน, ข้อมูลปฐมภูมิ, VDO Clip, รูปภาพ |
ลักษณะของสื่อ :
{{setMessages['relation.media']}}
|
URL : - |
URL : |
: |
ประไพ ลีลาศ, อทิตยา ลีลาศ, มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ.
(2561). ลาบอีสาน,
26 มีนาคม 2562.
https://oer.learn.in.th/search_detail/result/88516
ประไพ ลีลาศ, อทิตยา ลีลาศ, มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ.
(2561). "ลาบอีสาน".
https://oer.learn.in.th/search_detail/result/88516.
(26 มีนาคม 2562)
ประไพ ลีลาศ, อทิตยา ลีลาศ, มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ.
"ลาบอีสาน".
26 มีนาคม 2562:
https://oer.learn.in.th/search_detail/result/88516.
ทรัพยากรที่เกี่ยวข้อง
ไม่มีเรื่องที่เกี่ยวข้อง
รีวิว : ลาบอีสาน
ไม่พบข้อมูลการรีวิว