เรื่องเล่าผ่านประสบการณ์ MuEye เพื่อการศึกษาวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน

608      640
 
Creative Commons License
เรื่องเล่าผ่านประสบการณ์ MuEye เพื่อการศึกษาวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน ได้รับใบอนุญาตภายใต้ ให้เผยแพร่-โดยต้องระบุที่มาแต่ห้ามดัดแปลงและห้ามใช้เพื่อการค้า 3.0 Thailand.

 

 แสดงในรูปแบบ e-book

- เล่มที่ 1
 
ชื่อเรื่อง : เรื่องเล่าผ่านประสบการณ์ MuEye เพื่อการศึกษาวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน
ชื่อเรื่อง :
{{setMessages['title']}}
คำอธิบาย : กล้องจุลทรรศน์ ถือเป็นเครื่องมือพื้นฐานในการเรียนรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์สำาหรับ นักเรียนและบุคคลทั่วไป โดยปกติกล้องจุลทรรศน์ส่วนใหญ่ถูกใช้เพื่อการศึกษาซึ่งโรงเรียน จะเป็นผู้จัดหาให้แก่นักเรียนแบ่งปันกันใช้ภายในโรงเรียน มีนักเรียนเพียงส่วนน้อยที่ สามารถจัดหากล้องจุลทรรศน์ไว้ใช้ในครัวเรือน ส่วนกล้องจุลทรรศน์ที่ใช้ในภาคอุตสาหกรรม นั้นถึงแม้จะมีกำาลังขยายสูงแต่ราคาสูงมากตามไปด้วย ด้วยเหตุนี้ ทีมนักวิจัยห้องปฏิบัติ การวิจัยเทคโนโลยีโฟโทนิกส์ (PTL) หน่วยวิจัยอุปกรณ์และระบบอัจฉริยะ เนคเทค สวทช. จึงได้ออกแบบ “เลนส์มิวอาย” ซึ่งมีความสามารถในการเพิ่มศักยภาพให้กับกล้องที่ติดมา กับอุปกรณ์พกพาอย่างแท็บเล็ตหรือโทรศัพท์มือถือในการบันทึกภาพของวัตถุขนาดเล็ก ได้ง่ายขึ้น เพื่อให้นักเรียนหรือบุคคลทั่วไปได้มีโอกาสใช้เลนส์ผ่านสมาร์ทโฟนทดแทน กล้องจุลทรรศน์ที่มีจำานวนไม่เพียงพอ โดยเน้นไปที่การเปลี่ยนแท็บเล็ตให้เป็นกล้อง จุลทรรศน์ดิจิทัลแบบพกพาโดยอาศัยนวัตกรรม “เลนส์มิวอาย” และ “ฐานรองรับวัตถุ แบบประกอบด้วยตัวเอง Do-It-Yourself (DIY)” (ชุดมิวอาย) และเมื่อนำามารวมเข้า กับคุณสมบัติอื่นของอุปกรณ์พกพาอย่างการเชื่อมต่อกับเครือข่ายและความสามารถใน การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ควบคุมจะช่วยให้เกิดการแบ่งปันข้อมูล เกิดการเรียนรู้ ระหว่างกัน และการพัฒนาโปรแกรมและแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องได้ เปรียบเสมือน การสร้างห้องทดลองเคลื่อนที่
คำอธิบาย :
คำสำคัญ : MuEye, มิวอาย
คำสำคัญ :
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน : มูลนิธิเทคโนโลยีสารสนเทศตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน :
{{setMessages['author']}}
ผู้แต่งร่วม :  
สื่อสำหรับบุคคลประเภท :   ทั่วไป, ครู / อาจารย์, ผู้ปกครอง, นักเรียน / นักศึกษา
สื่อสำหรับบุคคลประเภท :  
{{setMessages['relation.level']}}
ไม่พบข้อมูล
ระดับชั้น :  
ประถมศึกษาปีที่ 1 (ป. 1), ประถมศึกษาปีที่ 2 (ป. 2), ประถมศึกษาปีที่ 3 (ป. 3), ประถมศึกษาปีที่ 4 (ป. 4), ประถมศึกษาปีที่ 5 (ป. 5), ประถมศึกษาปีที่ 6 (ป. 6), มัธยมศึกษาปีที่ 1 (ม. 1), มัธยมศึกษาปีที่ 2 (ม. 2), มัธยมศึกษาปีที่ 3 (ม. 3), มัธยมศึกษาปีที่ 4 (ม. 4), มัธยมศึกษาปีที่ 5 (ม. 5), มัธยมศึกษาปีที่ 6 (ม. 6), ปริญญาตรี , ปริญญาโท, ปริญญาเอก, ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) , ประกาศนียบัตรครูเทคนิคชั้นสูง (ปทส.) , ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.), การศึกษาตามอัธยาศัย
ระดับชั้น :  
{{setMessages['relation.level']}}
ไม่พบข้อมูล
สาขาวิชาของสื่อ :   การงานอาชีพและเทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์
สาขาวิชาของสื่อ :  
{{setMessages['relation.subject']}}
ไม่พบข้อมูล
ลักษณะของสื่อ :   หนังสือ
ลักษณะของสื่อ :  
{{setMessages['relation.media']}}
URL : -
URL :
:
มูลนิธิเทคโนโลยีสารสนเทศตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี. (2561). เรื่องเล่าผ่านประสบการณ์ MuEye เพื่อการศึกษาวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน, 29 มีนาคม 2561. https://oer.learn.in.th/search_detail/result/90754
มูลนิธิเทคโนโลยีสารสนเทศตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี. (2561). "เรื่องเล่าผ่านประสบการณ์ MuEye เพื่อการศึกษาวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน". https://oer.learn.in.th/search_detail/result/90754. (29 มีนาคม 2561)
มูลนิธิเทคโนโลยีสารสนเทศตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี. "เรื่องเล่าผ่านประสบการณ์ MuEye เพื่อการศึกษาวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน". 29 มีนาคม 2561: https://oer.learn.in.th/search_detail/result/90754.

ทรัพยากรที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีเรื่องที่เกี่ยวข้อง

รีวิว : เรื่องเล่าผ่านประสบการณ์ MuEye เพื่อการศึกษาวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน

ไม่พบข้อมูลการรีวิว