การทำปลาส้ม

127      1,294
 
Creative Commons License
การทำปลาส้ม ได้รับใบอนุญาตภายใต้ ให้เผยแพร่-ดัดแปลง-โดยต้องระบุที่มาแต่ห้ามใช้เพื่อการค้า 3.0 Thailand.

 แสดงในรูปแบบ e-book

- เล่มที่ 1
 
ชื่อเรื่อง : การทำปลาส้ม
ชื่อเรื่อง :
{{setMessages['title']}}
คำอธิบาย : ชื่อหัวข้อภูมิปัญญา : การทำส้มปลา154 หมู่ 1 ตำบลหนองกุงเซิน อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่นข้อมูลเจ้าของภูมิปัญญา ชื่อเจ้าของภูมิปัญญา นางหมวย ระพรหมมา ที่อยู่ 154 หมู่ 1 ตำบลหนองกุงเซิน อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น อาชีพ การทำส้มปลา อายุการศึกษาภูมิปัญญา 55 ปี ชื่อภูมิปัญญา การทำส้มปลาประวัติข้อมูลภูมิปัญญา การทำส้มปลา สืบทอดมาถึงบรรพบุรุษ จนจึงปัจจุบันนี้ เพราะในบ้านหนองกุงเซิน หมูที่ 1 ตำบลหนองกุงเซิน อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น มีพื้นที่ติดเขื่อนอุบลรัตน์ คนในพื้นที่มีอาชีพเกี่ยวกับการประมง เช่น การเลี้ยงปลาในกระชัง การออกหาปลาตามธรรมชาติ และปลาที่หาได้นอกจากจะนำมาทำเป็นอาหาร และได้มีการทำส้มปลา เพื่อทำเป็นอาหาร และมีการทำจำหน่าย จนเป็นอาชีพ และส่งออกไปยังกลุ่มเพื่อนบ้านต่างๆ ถือว่าเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว ถือว่าเป็นการสร้างอาชีพเสริมที่ดีและเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของเราต่อไป (หมวย ระพรหมมา, พฤศจิกายน 2560 : สัมภาษณ์)กำหนดความรู้/แสวงหาความรู้ (ภายใน/ภายนอก)การทำส้มปลาเป็นการถนอมอาหาร และเป็นอาชีพของคนในหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 ตำบลหนองกุงเซิน อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น หลายครอบครัว จึงทำให้มีการสืบทอดการทำส้มปลามาตั้งแต่ในอดีต และได้สืบทอดมาจนถึงปัจจุบันการสร้างความรู้ (ขั้นตอน/วิธีการการสร้างภูมิปัญญา) ขั้นตอนที่ 1 นำปลาที่ได้มาเอาเกล็ดออก และเอาก้างของปลาออกให้หมด ขั้นตอนที่ 2 นำปลาที่เอาก้างออกแล้วมาสับให้ละเอียด ขั้นตอนที่ 3 นำปลาที่สับให้ละเอียดแล้ว มาปรุงรส โดยมีเครื่องปรุงดังนี้ น้ำปลา เกลือ น้ำตาล กระเทียม และข้าวเหนียว ขั้นตอนที่ 4 คลุกเคล้าเครื่องปรุงต่างๆให้เข้ากับเนื้อปลาให้ทั่ว แล้วนำมาปันเป็นก้อนกลมๆ ขั้นตอนที่ 5 ห่มเนื้อปลาที่ปรุงรสเสร็จแล้วมาห่อ การห่อจะใช้ใบตองกล้วยในการห่อ ขั้นตอนที่ 6 ส้มปลาที่ห่อเสร็จแล้วการจัดเก็บและการค้นคืนความรู้ (การจดจำ/เอกสาร/ฐานข้อมูล)ภูมิปัญญาท้องถิ่น การทำส้มปลา นี้ได้รับการถ่ายทอดจากแต่อดีตของคนในชุมชน ซึ่งได้ถ่ายทอดภูมิปัญญาให้กับลูกหลาน จึงทำให้ชาวบ้านมีอาชีพเสริมและการดำรงชีวิตที่พอเพียง ที่สำคัญได้ส่งเสริมภูมิปัญญาของหมู่บ้านตนเองไว้สืบทอดให้ลูกหลานของเราต่อไปการถ่ายทอดความรู้และการใช้ประโยชน์ (ซึมซับไว้กับตนเอง หรือ เผยความรู้ให้แก่องค์กร)การถ่ายทอดการทำส้มปลาเป็นการถ่ายทอดให้กับประชาชนในหมู่บ้านหรือเพื่อนบ้านต่างๆที่สนใจในการทำส้มปลาถือว่าเป็นการให้ความรู้กับผู้ที่สนใจ จะอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นให้ลูกหลานของเราดูหรือสืบทอดต่อไปพิกัด (สถานที่) บ้านหนองกุงเซิน หมู่ที่ 1 ตำบลหนองกุงเซิน อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น ข้อมูลผู้ศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่น ปีการศึกษา 2560ชื่อผู้ศึกษา นายวานิช หมื่นไธสง หลักสูตร ประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู (ป.บัณฑิต) รุ่น 4 รายวิชา ความเป็นครู (800 5201) เน้นศึกษา ครูกับการอนุรักษ์และส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่น คณะ ศึกษาศาสตร์ สถานที่ศึกษา มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือสถานที่ทำงาน โรงเรียนหนองกุงเซินหนองโนพัฒนาอาจารย์ผู้สอน1 รองศาสตราจารย์ สำเร็จ คำโมง (ครูภูมิปัญญาไทย, ศิลปินมรดกอีสาน)2 อาจารย์ ดร.พา อักษรเสือ3 อาจารย์ ดร.ธีรภัทร โคตรบรรเทา4 อาจารย์ สุชาดา ลดาวัลย์5 อาจารย์ อัจฉริยะ วงษ์คำซาว6 อาจารย์ บุญจันทร์ เพชรเมืองเลยhttps://youtu.be/KHN_0pqcksM
คำอธิบาย :
คำสำคัญ : ภูมิปัญญาท้องถิ่น, การทำปลาส้ม, มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, การถนอมอาหาร
คำสำคัญ :
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน : หมวย ระพรหมมา
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน :
{{setMessages['author']}}
ผู้แต่งร่วม :   วานิช หมื่นไธสง, มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ผู้แต่งร่วม :  
สื่อสำหรับบุคคลประเภท :   ผู้ปกครอง, นักเรียน / นักศึกษา, ครู / อาจารย์, ทั่วไป
สื่อสำหรับบุคคลประเภท :  
{{setMessages['relation.level']}}
ไม่พบข้อมูล
ระดับชั้น :  
มัธยมศึกษาปีที่ 1 (ม. 1), มัธยมศึกษาปีที่ 2 (ม. 2), มัธยมศึกษาปีที่ 3 (ม. 3), มัธยมศึกษาปีที่ 4 (ม. 4), มัธยมศึกษาปีที่ 5 (ม. 5), มัธยมศึกษาปีที่ 6 (ม. 6), ปริญญาตรี , ปริญญาโท, ปริญญาเอก, ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) , ประกาศนียบัตรครูเทคนิคชั้นสูง (ปทส.) , ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.), การศึกษาตามอัธยาศัย
ระดับชั้น :  
{{setMessages['relation.level']}}
ไม่พบข้อมูล
สาขาวิชาของสื่อ :   สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม, การงานอาชีพและเทคโนโลยี
สาขาวิชาของสื่อ :  
{{setMessages['relation.subject']}}
ไม่พบข้อมูล
ลักษณะของสื่อ :   VDO Clip, ข้อมูลปฐมภูมิ, ใบงาน, รูปภาพ
ลักษณะของสื่อ :  
{{setMessages['relation.media']}}
URL : https://youtu.be/KHN_0pqcksM
URL :
:
หมวย ระพรหมมา, วานิช หมื่นไธสง, มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ. (2561). การทำปลาส้ม, 26 มีนาคม 2562. https://oer.learn.in.th/search_detail/result/94921
หมวย ระพรหมมา, วานิช หมื่นไธสง, มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ. (2561). "การทำปลาส้ม". https://oer.learn.in.th/search_detail/result/94921. (26 มีนาคม 2562)
หมวย ระพรหมมา, วานิช หมื่นไธสง, มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ. "การทำปลาส้ม". 26 มีนาคม 2562: https://oer.learn.in.th/search_detail/result/94921.

ทรัพยากรที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีเรื่องที่เกี่ยวข้อง

รีวิว : การทำปลาส้ม

ไม่พบข้อมูลการรีวิว