ถนอม คงยิ้มละมัย
ผลงานที่ได้รับความนิยมสูงสุด
| ชื่อเรื่อง : ชุดแต่งกายของไทยทรงดำ (ชุดไว้ทุกข์สามีตาย, ชุดไปนาหญิง, ชุดไปนาชาย, เสื้อไปเกี้ยวสาว) |
| คำอธิบาย : ชุดไว้ทุกข์สามีตาย (ชุดไว้ทุกข์ผัวตาย) เลาะตีนซิ่นออก ไม่ต้องใส่เสื้อต๊กชุดไปนาหญิง ต้องมีสไบพันเอวชุดไปนาชาย เป็นเสื้อห่งเหง คาดผ้าขาวม้า ย่ามสีขาวดำเสื้อไปเกี้ยวสาว (ชุดไปรำแคน) จะใส่เสื้อไทหรือเสื้อซอน ใส่เสื้อเชิ้ตด้านในเรียก กอแกน |
| คำสำคัญ : ไทยทรงดำ, ปานถนอม, ลาวโซ่ง, ชุดไทยทรงดำ, เครื่องแต่งกายไทยทรงดำ, ชุดไว้ทุกข์, ชุดไว้ทุกข์ผัวตาย, ชุดไปนา, ชุดไปนาหญิง, ชุดไปนาชาย, เสื้อไปเกี้ยวสาว, ชุดไปเกี้ยวสาว |
| ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน : พิพิธภัณฑ์ปานถนอม (ไทยทรงดำ) |
| เจ้าของผลงานร่วม : ถนอม คงยิ้มละมัย |
| สื่อสำหรับบุคคลประเภท : ครู / อาจารย์, นักเรียน / นักศึกษา, ทั่วไป, ผู้ปกครอง |
| ระดับชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 1 (ป. 1), ประถมศึกษาปีที่ 2 (ป. 2), ประถมศึกษาปีที่ 3 (ป. 3), ประถมศึกษาปีที่ 4 (ป. 4), ประถมศึกษาปีที่ 5 (ป. 5), ประถมศึกษาปีที่ 6 (ป. 6), มัธยมศึกษาปีที่ 1 (ม. 1), มัธยมศึกษาปีที่ 2 (ม. 2), มัธยมศึกษาปีที่ 3 (ม. 3), มัธยมศึกษาปีที่ 4 (ม. 4), มัธยมศึกษาปีที่ 5 (ม. 5), มัธยมศึกษาปีที่ 6 (ม. 6), ปริญญาตรี , ปริญญาโท, ปริญญาเอก, ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) , ประกาศนียบัตรครูเทคนิคชั้นสูง (ปทส.) , ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.), การศึกษาตามอัธยาศัย |
| สาขาวิชาของสื่อ : การงานอาชีพและเทคโนโลยี, สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม, ศิลปะ |
| ลักษณะของสื่อ : Resource Review, Flash Clip, ภาพเคลื่อนไหว, VDO Clip |
ผลงานทั้งหมด
64
ผู้เข้าชม
19,524
ดาวน์โหลด
16,208
| ผลงานที่ได้รับความนิยมสูงสุด 5 อันดับ | |
|---|---|
| ชุดแต่งกายของไทยทรงดำ (ชุดไว้ทุกข์สามีตาย, ชุดไปนาหญิง, ชุดไปนาชาย, เสื้อไปเกี้ยวสาว) | 2,305 |
| ชุดในพิธีกรรมแต่งงานของไทยทรงดำ (ชุดเจ้าบ่าว, ชุดเจ้าสาวที่มีสามีหนุ่ม, ชุดเจ้าสาวที่สามีเป็นหม้าย) | 1,823 |
| ตาแหลว (เฉลว) | 681 |
| หมวงปากเป็ด ใช้สำหรับใส่ปลาช่อน | 490 |
| หมอนลายดอกมะลิมีแขบ | 486 |
| ผลงาน 5 อันดับล่าสุด | |
|---|---|
| ชุดในพิธีกรรมแต่งงานของไทยทรงดำ (ชุดเจ้าบ่าว, ชุดเจ้าสาวที่มีสามีหนุ่ม, ชุดเจ้าสาวที่สามีเป็นหม้าย) | 5 กรกฎาคม 2560 |
| ชุดแต่งกายของไทยทรงดำ (ชุดไว้ทุกข์สามีตาย, ชุดไปนาหญิง, ชุดไปนาชาย, เสื้อไปเกี้ยวสาว) | 5 กรกฎาคม 2560 |
| กุ๋ม ไว้สำหรับใส่เสื้อผ้าทรงกลม | 4 กรกฎาคม 2560 |
| เสื้อฮีผู้ชาย แต่งในพิธีกรรมตัวเองตายเป็นเจ้าบ่าว | 4 กรกฎาคม 2560 |
| เสื้อฮีลายดอกพรม | 4 กรกฎาคม 2560 |
| ผลงานทั้งหมด | ||||
|---|---|---|---|---|
| # | ชื่อเรื่อง | ผู้เข้าชม | ดาวน์โหลด | # |
| 21 | น้ำเต้าปุง(น้ำเต้างวงช้าง) | 153 | 165 | |
| 22 | กวาย (ควาย) เครื่องจักสานใช้ในพิธีกรรม | 126 | 170 | |
| 23 | ตุ่มนก ตุ่มหนู และรังต่อ | 268 | 172 | |
| 24 | หมอนลายดอกพรม | 153 | 174 | |
| 25 | กี่ต่ำ | 125 | 175 | |
| 26 | กะเช่า(กระเช้า) | 130 | 176 | |
| 27 | หุ (หูก) ที่ทอผ้าแบบไทยทรงดำ | 147 | 181 | |
| 28 | กะบุงลาวมีหู | 180 | 181 | |
| 29 | หมอนลายปิบี้ (ปีกผีเสื้อ) | 144 | 181 | |
| 30 | ตั๋งหวาย (ตั่งหวาย) ที่นั่งสำหรับแม่มดหรือคนทั่วไป | 174 | 182 | |
คลังทรัพยากรการศึกษาแบบเปิด