กระดองปลาหมึก หรือลิ้นทะเล
134
87
กระดองปลาหมึก หรือลิ้นทะเล ได้รับใบอนุญาตภายใต้ ให้เผยแพร่-โดยต้องระบุที่มาแต่ห้ามดัดแปลงและห้ามใช้เพื่อการค้า 3.0 Thailand.
ไฟล์ดิจิทัล
ชื่อเรื่อง : กระดองปลาหมึก หรือลิ้นทะเล |
ชื่อเรื่อง :
{{setMessages['title']}}
|
คำอธิบาย : กระดองหมึก หรือลิ้นทะเล ช่วงมรสุม ฝนตกหนักคลื่นแรง, ลมแรง แถบทะเลฝั่งอ่าวไทย คลื่นจะซัดเอากระดองหมึกและเปลือกหอยชนิดต่างๆมาเกยฝั่งเกลื่อนไปหมดกระดองปลาหมึก สามารถนำไปขายได้ จะมีคนมารับซื้อ เราต้องล้างด้วยน้ำจืดก่อน โดยใช้แปรงขนอ่อนๆขัดให้เศษผงและทรายออกให้เกลี้ยง นำไปผึ่งลมหรือตากแดดให้แห้ง กระดองหมึกมีการซื้อขายกันหลายราคาตามขนาด คือไซด์ใหญ่ - กลาง - เล็ก กิโลละ 80 - 60 - 40 บาท นำไปรองรับเป็นแบบของกรอบพระ แหวน เป็นแคลเซี่ยมเสริมให้นกหงษ์หยก หรือนกอื่นๆ นำมาให้นกเขาใหญ่และนกเขาเล็ก จิกกินผงขาวๆ จากกระดองหมึก เพื่อให้เปลือกไข่ของมันมีความแข็งแรงเหมาะแก่การฟักไข่ ใช้ขัดก้นหม้อก้นกระทะ และป่นผสมกับเกลือแทนยาสีฟัน เป็นส่วนผสมยาแก้หอบหืด ในงานเสริมความงาม(เป็นผงสครับขัดผิว) ฯลฯปล.มีผู้รู้บางคนบอกว่า สมัยก่อนไม่มียีสต์หรือผงฟูสำเร็จรูป ในการทำขนม วางจำหน่ายเหมือนปัจจุบัน คนจีนที่ทำปาท่องโก๋ขาย จะขูดเอาผงขาวๆจากกระดองหมึก หมักและนวดลงในแป้งสาลี ที่เป็นแป้งปาท่องโก๋ ไม่ทราบเหตุผล เพราะอะไรจึงใส่ผงจากกระดองหมึกลงไป ใครทราบกรุณาบอกหน่อยนะ |
คำอธิบาย : |
คำสำคัญ : กระดองปลาหมึก, แคลเซี่ยมนก, ลิ้นทะเล |
คำสำคัญ :
|
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน : เพ็ญศิริ ศิริรักษ์ หนูมณี |
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน :
{{setMessages['author']}}
|
ผู้แต่งร่วม :
|
สื่อสำหรับบุคคลประเภท : ทั่วไป, นักเรียน / นักศึกษา, ผู้ปกครอง, ครู / อาจารย์ |
สื่อสำหรับบุคคลประเภท :
{{setMessages['relation.level']}}
ไม่พบข้อมูล
|
ระดับชั้น :
ประถมศึกษาปีที่ 1 (ป. 1), ประถมศึกษาปีที่ 2 (ป. 2), ประถมศึกษาปีที่ 3 (ป. 3), ประถมศึกษาปีที่ 4 (ป. 4), ประถมศึกษาปีที่ 5 (ป. 5), ประถมศึกษาปีที่ 6 (ป. 6), มัธยมศึกษาปีที่ 1 (ม. 1), มัธยมศึกษาปีที่ 2 (ม. 2), มัธยมศึกษาปีที่ 3 (ม. 3), มัธยมศึกษาปีที่ 4 (ม. 4), มัธยมศึกษาปีที่ 5 (ม. 5), มัธยมศึกษาปีที่ 6 (ม. 6), ปริญญาตรี , ปริญญาโท, ปริญญาเอก, ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) , ประกาศนียบัตรครูเทคนิคชั้นสูง (ปทส.) , ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.), การศึกษาตามอัธยาศัย
|
ระดับชั้น :
{{setMessages['relation.level']}}
ไม่พบข้อมูล
|
สาขาวิชาของสื่อ : การงานอาชีพและเทคโนโลยี |
สาขาวิชาของสื่อ :
{{setMessages['relation.subject']}}
ไม่พบข้อมูล
|
ลักษณะของสื่อ : รูปภาพ |
ลักษณะของสื่อ :
{{setMessages['relation.media']}}
|
URL : - |
URL : |
: |
เพ็ญศิริ ศิริรักษ์ หนูมณี.
(2563). กระดองปลาหมึก หรือลิ้นทะเล,
23 กันยายน 2563.
https://oer.learn.in.th/search_detail/result/197110
เพ็ญศิริ ศิริรักษ์ หนูมณี.
(2563). "กระดองปลาหมึก หรือลิ้นทะเล".
https://oer.learn.in.th/search_detail/result/197110.
(23 กันยายน 2563)
เพ็ญศิริ ศิริรักษ์ หนูมณี.
"กระดองปลาหมึก หรือลิ้นทะเล".
23 กันยายน 2563:
https://oer.learn.in.th/search_detail/result/197110.
ทรัพยากรที่เกี่ยวข้อง
ไม่มีเรื่องที่เกี่ยวข้อง
รีวิว : กระดองปลาหมึก หรือลิ้นทะเล
ไม่พบข้อมูลการรีวิว