กระดองปลาหมึก หรือลิ้นทะเล

134      87
 
Creative Commons License
กระดองปลาหมึก หรือลิ้นทะเล ได้รับใบอนุญาตภายใต้ ให้เผยแพร่-โดยต้องระบุที่มาแต่ห้ามดัดแปลงและห้ามใช้เพื่อการค้า 3.0 Thailand.

 
ชื่อเรื่อง : กระดองปลาหมึก หรือลิ้นทะเล
ชื่อเรื่อง :
{{setMessages['title']}}
คำอธิบาย : กระดองหมึก หรือลิ้นทะเล ช่วงมรสุม ฝนตกหนักคลื่นแรง, ลมแรง แถบทะเลฝั่งอ่าวไทย คลื่นจะซัดเอากระดองหมึกและเปลือกหอยชนิดต่างๆมาเกยฝั่งเกลื่อนไปหมดกระดองปลาหมึก สามารถนำไปขายได้ จะมีคนมารับซื้อ เราต้องล้างด้วยน้ำจืดก่อน โดยใช้แปรงขนอ่อนๆขัดให้เศษผงและทรายออกให้เกลี้ยง นำไปผึ่งลมหรือตากแดดให้แห้ง กระดองหมึกมีการซื้อขายกันหลายราคาตามขนาด คือไซด์ใหญ่ - กลาง - เล็ก กิโลละ 80 - 60 - 40 บาท นำไปรองรับเป็นแบบของกรอบพระ แหวน เป็นแคลเซี่ยมเสริมให้นกหงษ์หยก หรือนกอื่นๆ นำมาให้นกเขาใหญ่และนกเขาเล็ก จิกกินผงขาวๆ จากกระดองหมึก เพื่อให้เปลือกไข่ของมันมีความแข็งแรงเหมาะแก่การฟักไข่ ใช้ขัดก้นหม้อก้นกระทะ และป่นผสมกับเกลือแทนยาสีฟัน เป็นส่วนผสมยาแก้หอบหืด ในงานเสริมความงาม(เป็นผงสครับขัดผิว) ฯลฯปล.มีผู้รู้บางคนบอกว่า สมัยก่อนไม่มียีสต์หรือผงฟูสำเร็จรูป ในการทำขนม วางจำหน่ายเหมือนปัจจุบัน คนจีนที่ทำปาท่องโก๋ขาย จะขูดเอาผงขาวๆจากกระดองหมึก หมักและนวดลงในแป้งสาลี ที่เป็นแป้งปาท่องโก๋ ไม่ทราบเหตุผล เพราะอะไรจึงใส่ผงจากกระดองหมึกลงไป ใครทราบกรุณาบอกหน่อยนะ
คำอธิบาย :
คำสำคัญ : กระดองปลาหมึก, แคลเซี่ยมนก, ลิ้นทะเล
คำสำคัญ :
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน : เพ็ญศิริ ศิริรักษ์ หนูมณี
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน :
{{setMessages['author']}}
ผู้แต่งร่วม :  
สื่อสำหรับบุคคลประเภท :   ทั่วไป, นักเรียน / นักศึกษา, ผู้ปกครอง, ครู / อาจารย์
สื่อสำหรับบุคคลประเภท :  
{{setMessages['relation.level']}}
ไม่พบข้อมูล
ระดับชั้น :  
ประถมศึกษาปีที่ 1 (ป. 1), ประถมศึกษาปีที่ 2 (ป. 2), ประถมศึกษาปีที่ 3 (ป. 3), ประถมศึกษาปีที่ 4 (ป. 4), ประถมศึกษาปีที่ 5 (ป. 5), ประถมศึกษาปีที่ 6 (ป. 6), มัธยมศึกษาปีที่ 1 (ม. 1), มัธยมศึกษาปีที่ 2 (ม. 2), มัธยมศึกษาปีที่ 3 (ม. 3), มัธยมศึกษาปีที่ 4 (ม. 4), มัธยมศึกษาปีที่ 5 (ม. 5), มัธยมศึกษาปีที่ 6 (ม. 6), ปริญญาตรี , ปริญญาโท, ปริญญาเอก, ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) , ประกาศนียบัตรครูเทคนิคชั้นสูง (ปทส.) , ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.), การศึกษาตามอัธยาศัย
ระดับชั้น :  
{{setMessages['relation.level']}}
ไม่พบข้อมูล
สาขาวิชาของสื่อ :   การงานอาชีพและเทคโนโลยี
สาขาวิชาของสื่อ :  
{{setMessages['relation.subject']}}
ไม่พบข้อมูล
ลักษณะของสื่อ :   รูปภาพ
ลักษณะของสื่อ :  
{{setMessages['relation.media']}}
URL : -
URL :
:
เพ็ญศิริ ศิริรักษ์ หนูมณี. (2563). กระดองปลาหมึก หรือลิ้นทะเล, 23 กันยายน 2563. https://oer.learn.in.th/search_detail/result/197110
เพ็ญศิริ ศิริรักษ์ หนูมณี. (2563). "กระดองปลาหมึก หรือลิ้นทะเล". https://oer.learn.in.th/search_detail/result/197110. (23 กันยายน 2563)
เพ็ญศิริ ศิริรักษ์ หนูมณี. "กระดองปลาหมึก หรือลิ้นทะเล". 23 กันยายน 2563: https://oer.learn.in.th/search_detail/result/197110.

ทรัพยากรที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีเรื่องที่เกี่ยวข้อง

รีวิว : กระดองปลาหมึก หรือลิ้นทะเล

ไม่พบข้อมูลการรีวิว