ข้าวหมาก

ข้อมูลผลงาน

  8      3     
 
Creative Commons License
ข้าวหมาก is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 3.0 Thailand License.
ชื่อเรื่อง :  ข้าวหมาก
คำอธิบาย :  ข้าวหมาก
เป็นของหวานชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นฝีมือจากภูมิปัญญาของแต่ละท้องถิ่น คือการเอาข้าวเหนียวขาว หรือเหนียวดำที่สุกแล้ว ล้างน้ำอีก2 ครั้งเพื่อให้ความเหนียวหนืดของเมล็ดข้าวเหนียวออกจนเเลี้ยงใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ นำมาหมักด้วยลูกแป้งที่บดจนผงละเอียดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ภาชนะปิดฝาหรือห่อด้วยใบตอง ใบบัว ใบบอน ใบปอ ฯลฯใช้เวลาประมาณ 2 - 3 วัน จะเกิดแอลกอฮอร์อ่อนๆ เปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล มีลักษณะนุ่ม รสหวานๆปนเปรี้ยวนิดๆ มีกลิ่นหอม ลูกแป้งซึ่งเป็นหัวเชื้อผสม ที่มีทั้งเชื้อรา, ยีสต์ และแบคทีเรีย (ซึ่งเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย)
หมอปุ้ม หรือ แพทย์หญิงศิระนาถ บอกว่าประโยชน์ข้อดีของข้าวหมาก มีดังนี้
1.เป็น Probiotic จะนำแบคทีเรียตัวดีเข้าสู่ร่างกาย ช่วยกำจัดแบคทีเรียตัวไม่ดีในลำไส้
2.ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนของร่างกาย โดยเฉพาะช่วงวัยทองทั้งหญิงและชาย
3.ช่วยบำรุงกระดูก จะดูดซึมแคลเซียมได้ดีมาก
4.บำรุงผิวสวย หน้าใส
5.ช่วยระบบขับถ่าย ลดอาการท้องผูก
6.ช่วยบำรุงเลือด
7.ช่วยกำจัดสารก่อมะเร็ง ทำให้ลำไส้สะอาด ไม่มีอุจจาระอุดตัน
สื่อสำหรับบุคคลประเภท :   นักเรียน / นักศึกษา, ผู้ปกครอง, ทั่วไป, ครู / อาจารย์
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน :  เพ็ญศิริ ศิริรักษ์ หนูมณี
คำสำคัญ :   บำรุงกระดูก, ข้าวหมาก, หมักด้วยลูกแป้ง, บำรงเลือด, ช่วยระบบขับถ่าย
URL :   -
จำแนกตามระดับชั้น :   ประถมศึกษาปีที่ 1 (ป. 1), ประถมศึกษาปีที่ 2 (ป. 2), ประถมศึกษาปีที่ 3 (ป. 3), ประถมศึกษาปีที่ 4 (ป. 4), ประถมศึกษาปีที่ 5 (ป. 5), ประถมศึกษาปีที่ 6 (ป. 6), มัธยมศึกษาปีที่ 1 (ม. 1), มัธยมศึกษาปีที่ 2 (ม. 2), มัธยมศึกษาปีที่ 3 (ม. 3), มัธยมศึกษาปีที่ 4 (ม. 4), มัธยมศึกษาปีที่ 5 (ม. 5), มัธยมศึกษาปีที่ 6 (ม. 6), ปริญญาตรี , ปริญญาโท, ปริญญาเอก, ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) , ประกาศนียบัตรครูเทคนิคชั้นสูง (ปทส.) , ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.), การศึกษาตามอัธยาศัย
จำแนกตามสาขาวิชาของสื่อ :   การงานอาชีพและเทคโนโลยี
จำแนกตามลักษณะของสื่อ :   รูปภาพ

 ไฟล์ดิจิทัล

- ดาวน์โหลด 1 (75.67 KB)