ความนิยมหมูกรอบของคนไทย

10      1
 
Creative Commons License
ความนิยมหมูกรอบของคนไทย ได้รับใบอนุญาตภายใต้ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 Thailand.

 
ชื่อเรื่อง : ความนิยมหมูกรอบของคนไทย
ชื่อเรื่อง :
{{setMessages['title']}}
คำอธิบาย :

แน่นอนว่า “หมูกรอบ” ไม่ใช่อาหารของคนไทยคิดทำขึ้น เมนูนี้ถูกระบุอย่างชัดเจนว่ามีต้นกำเนิดมาจากมณฑลกวางตุ้ง จีนตอนใต้และฮ่องกง ในช่วงปลายราชวงศ์ชิงมีชาวจีนจากมณฑลนี้ได้อพยพเดินทางออกมาตั้งรกรากในหลายพื้นที่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หมูกรอบที่เป็นวัฒนธรรมอาหารพื้นถิ่นจึงได้เผยแพร่ออกจากชุมชนชาวจีนโพ้นทะเลไปสู่สังคมใหม่รวมถึงไทยด้วย

 

หนังสีน้ำตาลทองประกายฉ่ำมัน กลิ่นหอมกรุ่นยั่วน้ำลาย ความกรุบกรอบเฉพาะส่วนของหนังหมู รวมกับชั้นไขมันนุ่มหยุ่นและชั้นเนื้อที่ดีดเด้งเวลาเคี้ยว ผสมรสกับซอสซีอิ๊วดำแล้วทำให้หมูกรอบเป็นอาหารที่มีรสสัมผัสพิเศษ อร่อยจนคนกินติดใจและลิ้นจดจำรสชาติไว้ไม่ลืม ทำให้สมองมักคิดถึงในเวลาที่อยากกิน “ของอร่อย”  นี่อาจพอเป็นเหตุผลที่อธิบายได้ว่าทำไมปีนี้คนไทยคิดถึง “หมูกรอบ” มากที่สุด

 

แล้วหมูกรอบแบบไหนที่คนไทยรัก?

คนไทยมีสไตล์ความชอบเรื่องอาหารที่แตกต่างและโดดเด่นมาก ไม่ว่าอาหารสูตรดั้งเดิมนั้นจะอร่อยมากแค่ไหนก็มักจะถูกปรับใหม่ให้เข้ากับลิ้นคนไทย และหมูกรอบก็เป็นตัวอย่างหนึ่งที่มีคนคิดดัดแปลงสูตร อาทิ หมูกรอบชาชูที่เป็นเทรนด์ใหม่ที่เหล่านักชิมห้ามพลาด

 

หมูกรอบสูตรกวางตุ้งที่เสิร์ฟในร้านอาหารจีน เชฟใช้วิธีการหมักผงเครื่องเทศ 5 ชนิด (ผงพะโล้) ก่อนนำหมูสามชั้นชิ้นใหญ่ไปย่างไฟแรงๆ หลายรอบ นานนับชั่วโมงจนกว่าจะได้หมูที่สุกทั่วทั้งชิ้น คงชั้นไขมันหนาไว้ ให้ฟูกรอบเฉพาะส่วนหนัง และได้กลิ่นจางๆ ของเครื่องเทศ  ซึ่งแตกต่างมากจากหมูกรอบสูตรไทยที่ปรับเปลี่ยนกรรมวิธีการปรุงหมูกรอบใหม่ให้ใช้เวลาสั้นทันใจ เคยสังเกตุไหมว่าหมูกรอบที่ใช้ปรุงในร้านอาหารตามสั่งส่วนใหญ่เป็นหมูกรอบที่ทอดในน้ำมัน ดังนั้นผงเครื่องเทศที่เคยเป็นเครื่องปรุงสำคัญในสูตรเดิมถูกตัดออก เพราะมันจะอันตรธานอย่างเปล่าประโยชน์ไปกับน้ำมันทอด

 

อีกทั้ง ความกรอบไปทุกส่วนของหมูสามชั้นและรู้สึกได้ถึงความชุ่มฉ่ำของชั้นไขมันที่นิ่มหดตัวลง ค่อยๆ แตกตัวละลายในปากที่อร่อยจนตาลุกวาวยังเป็นแบบที่คนไทยติดใจมากกว่าสูตรต้นตำรับ  มีการันตีด้วยรีวิวที่ลูกค้ายอมรับให้ 5 ดาว กับเมนูหมูกรอบเจ้าดังหลายร้านที่เปิดขายมานานกว่า 50 ปี ใครๆ ต่างอยากถอดรหัสหาสูตรลับความกรอบอร่อยนี้ ซึ่งนอกจากวัตถุดิบที่คัดสรรอย่างดีแล้ว เคล็ดสำคัญของความกรอบอยู่ที่ความพรุนจำนวนมากและความแห้งสนิทบนผิวหมูสามชั้น พร้อมกับอุณหภูมิความร้อนสูงที่สม่ำเสมอช่วยให้อากาศเข้าไปแทรกตัวในชั้นผิวได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

คำอธิบาย :
คำสำคัญ : วัฒนธรรมอาหาร, สังคมไทย, โภชนาการ, วิถีชีวิต, หมูกรอบ, ของกิน, การทำอาหาร, อิทธิพลจีน, สังคมร่วมสมัย, หมู, มิวเซียมสยาม, อาหารการกิน, อาหารไทย
คำสำคัญ :
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน : สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม)
ผู้สร้างสรรค์/ผู้แต่ง/เจ้าของผลงาน :
{{setMessages['author']}}
ผู้แต่งร่วม :  
สื่อสำหรับบุคคลประเภท :   นักเรียน / นักศึกษา, ทั่วไป, ผู้ปกครอง, ครู / อาจารย์
สื่อสำหรับบุคคลประเภท :  
{{setMessages['relation.level']}}
ไม่พบข้อมูล
ระดับชั้น :  
ม.1, ม.2, ม.3, ม.4, ม.5, ม.6, ปวช., ปทส., ปวส., การศึกษาตามอัธยาศัย
ระดับชั้น :  
{{setMessages['relation.level']}}
ไม่พบข้อมูล
สาขาวิชาของสื่อ :   การงานอาชีพและเทคโนโลยี, สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
สาขาวิชาของสื่อ :  
{{setMessages['relation.subject']}}
ไม่พบข้อมูล
ลักษณะของสื่อ :   รูปภาพ
ลักษณะของสื่อ :  
{{setMessages['relation.media']}}
URL : -
URL :
สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม). (2564). ความนิยมหมูกรอบของคนไทย, 11 มิถุนายน 2564. https://oer.learn.in.th/search_detail/result/232059
สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม). (2564). "ความนิยมหมูกรอบของคนไทย". https://oer.learn.in.th/search_detail/result/232059. (11 มิถุนายน 2564)
สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม). "ความนิยมหมูกรอบของคนไทย". 11 มิถุนายน 2564: https://oer.learn.in.th/search_detail/result/232059.


รีวิว : ความนิยมหมูกรอบของคนไทย

ไม่พบข้อมูลการรีวิว